Mắt cá ngừ Phú Yên thoạt nhìn có vẻ khá đáng sợ, nhưng đây lại là một món đặc sản được yêu thích bởi cả người dân địa phương lẫn du khách, nhờ hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng. Vậy mắt cá ngừ đại dương chế biến món gì ngon? Giá mắt cá ngừ Phú Yên là bao nhiêu? Hãy cùng Du Lịch Không Gian tìm hiểu tất tần tật những thông tin về mắt cá ngừ Phú Yên trong bài viết sau đây.
Nguồn gốc đặc sản mắt cá ngừ đại dương Phú Yên
Cá ngừ, còn được gọi là cá bò gù theo phong tục địa phương, là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng tại Phú Yên. Vào năm 1994, ngư dân ở làng biển Phú Câu (nay là Tuy Hòa) đã là những người tiên phong trong việc khai thác cá ngừ. Từ đó, Phú Yên trở thành thủ đô của cá ngừ trên biển.
Trước đây, khi chế biến cá ngừ, người dân thường loại bỏ phần mắt của cá. Tuy nhiên, sau khi nhận ra rằng phần mắt lớn và không nên lãng phí, họ đã sáng tạo ra các món ăn độc đáo từ phần này.
Vào năm 2014, món ăn đặc biệt này đã được Hội Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong top 10 đặc sản của đất nước.
Ăn mắt cá ngừ Phú Yên có tốt không?
Các món ăn từ mắt cá ngừ đại dương rất tốt cho sức khỏe của những người có công việc trí óc, người bị mắt kém vì chúng giàu vitamin B1, omega-3 và DHA. Những chất dinh dưỡng này rất có ích cho mắt, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của con người.
Tuy nhiên, theo TS, BS. Hoàng Thị Kim Thanh – nguyên cán bộ Viện dinh dưỡng trung ương, chia sẻ trên báo Khoa Học & Đời Sống, những người mắc các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, rối loạn đông máu, hoặc bệnh gout không nên tiêu thụ. Phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai, trẻ em và người cao tuổi cũng không nên ăn quá nhiều mắt cá ngừ.
Đặc sản mắt cá ngừ Phú Yên làm món gì ngon?
Trung bình, một con cá ngừ có thể nặng từ 40kg đến 50kg, thậm chí còn nặng hơn. Đặc biệt, phần mắt của cá ngừ có thể lên đến 200gr, tương đương với một quả bóng tennis. Vì vậy, khi bạn chuẩn bị chế biến, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng. Tuy nhiên, nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, bạn và gia đình nhất định sẽ được thưởng thức một trong những hương vị tuyệt vời nhất của Việt Nam.
Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc Bắc
Hầm mắt cá ngừ theo cách chế biến truyền thống của người dân địa phương là lựa chọn phổ biến nhất khi nói đến món ăn này. Sau khi loại bỏ hết mùi tanh bằng cách sơ chế với nước sôi và muối, bạn hãy ướp mắt cá ngừ với các loại gia vị như đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tỏi băm, hành tím, nước mắm và bột quế trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn đặt mắt cá ngừ vào nồi hoặc chảo nhỏ để hầm cùng với các loại thuốc bắc như sa sâm, thục linh, kỷ tử, táo đỏ, gừng cắt lát trong vòng 1 giờ. Khi món ăn đã chín, tắt bếp và thêm một ít ớt cắt lát, hành lá và tiêu xay, sau đó đậy nắp khoảng 2 phút để hành và ớt thấm đều hơn. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức ngay. Mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc sẽ mang lại hương vị thơm ngon và ngọt thanh.
Mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nước dùng bằng cách hầm xương heo với nấm hương, hành tím, tiêu và muối trong khoảng 1 giờ. Trong khi đó, bạn hãy chuẩn bị mắt cá ngừ bằng cách sơ chế và ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm và tiêu sọ trong vòng 10 phút.
Sau khi nước dùng đã hầm xong, bạn lọc lấy nước và đun sôi thêm 20 phút với tiêu xanh để thơm. Tiếp theo, cho mắt cá ngừ và hành tây vào nồi nước, nêm gia vị vừa ăn và đun trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
Mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh có thể được thưởng thức cùng rau mồng tơi, bún và nước mắm ớt miền Trung. Món ăn này có hương vị thơm ngon từ mắt cá ngừ, kết hợp với vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.
Lẩu mắt cá ngừ đại dương
Đầu tiên, để làm món lẩu cá ngừ đại dương, bạn cần chuẩn bị nước dùng bằng cách hầm xương heo với hành khô trong khoảng 1 giờ. Trong khi đó, bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu khác như: rửa sạch mắt cá để ráo; thái cà chua và thơm thành từng khúc; rửa sạch rau sống; rửa sạch tôm mực và cắt miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn sẽ phi hành tím, cà chua, thơm và măng chua trong một nồi khác. Sau đó, đổ nước dùng đã lọc vào nồi và đun trong khoảng 10 phút. Nêm gia vị vừa ăn và cho mắt cá ngừ vào nồi, đến khi nước sôi và cá chín là có thể dùng được ngay. Món này thường được ăn kèm với rau muống, bún và nước mắm mặn miền Trung.
Bí quyết chọn mắt cá ngừ đại dương ngon
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải đã từng chia sẻ rằng mắt cá ngừ được coi là đạt chuẩn khi vẫn giữ nguyên phần nhãn cầu, bọc quanh bởi một lớp mỡ và chỉ ít cơ mắt được cắt đứt. Khi nhìn vào, bạn cần thấy rõ sự trong trẻo của mắt, ánh sáng vẫn phản chiếu và cảm nhận được tính linh hoạt của mắt.
Mắt cá ngừ Phú Yên giá bao nhiêu?
Phú Yên đã lâu được biết đến với nhiều món ngon và giá cả phải chăng. Một trong những món đặc sản nổi tiếng của Phú Yên là mắt cá ngừ đại dương. Ở Phú Yên, giá của một phần mắt cá ngừ đã qua chế biến dao động từ 40.000đ – 50.000đ. Còn mắt cá ngừ đại dương tươi ngon, chưa qua chế biến có giá khoảng 120.000đ/kg (tùy theo kích thước từ 5-7 mắt).
Quán mắt cá ngừ ngon ở Phú Yên
Mắt cá ngừ đại dương là một đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, vì vậy hầu như tất cả các nhà hàng gia đình và quán nhậu đều có món này trong thực đơn. Dường như không có sự khác biệt lớn về hương vị giữa các quán, nhưng bạn có thể xem xét một số địa chỉ mắt cá ngừ đại dương ngon và đặc biệt sau đây:
- Nhà hàng Đại Dương: Lô A12 Đại lộ Hùng Vương, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Nhà hàng Canary Tuy Hòa: Mai Xuân Thưởng, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Quán hải sản Chúc Xíu: 05 Độc Lập, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Quán cá ngừ đại dương Bà Tám: 287 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Nhà hàng cơm niêu Năm Ánh: 394 Đại lộ Hùng Vương, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Nhà hàng Quang Anh: ở Đầm Ô Loan, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
Đặc sản mắt cá ngừ Phú Yên hiện nay đã vô cùng nổi tiếng và xuất hiện ở các tỉnh thành khác. Nhưng khi đến Phú Yên, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn này ngay tại mảnh đất cội nguồn của nó.