Lẩu gà lá é là một món ăn đặc sản tại Phú Yên được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc dịp sum họp. Do đó, cách nấu lẩu gà lá é Phú Yên cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong bài viết sau đây, Du Lịch Không Gian sẽ chia sẻ công thức nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Phú Yên.
Hương vị của món lẩu gà lá é
Khi nấu lẩu gà lá é theo cách chuẩn, món lẩu sẽ có hương vị cay nhẹ dịu, nước dùng chua ngọt đậm đà theo phong cách Phú Yên với lá giang hoặc măng chua. Lẩu gà lá é có vị chua cay, nước dùng chua ngọt thơm ngon. Lá é có vị cay cay như tinh dầu, khi ăn vào sẽ ấm bụng và mang lại mùi thơm dễ chịu.
Nguyên liệu để nấu món lẩu gà lá é
Đế nấu món lẩu gà lá é Phú Yên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Một con gà trọng lượng khoảng 1,5 kg
- 300 gram măng tươi
- 300 gram nấm bào ngư
- 300 gram lá é trắng
- 100 gram ớt xiêm
- 5 cây sả
- 1 kg bún
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Các loại gia vị như dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é Phú Yên
Sơ chế các nguyên liệu
- Măng tươi: đun sôi nước 5 đến 6 lần, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh.
- Lá é: cắt gốc, loại bỏ lá hư và già, rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại và để ráo.
- Ớt xanh: bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.
- Nấm bào ngư: ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 đến 10 phút để khử mùi, rửa sạch và xắt nhỏ.
Sơ chế và ướp gà
Gà sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước. Sử dụng dao nhỏ hoặc nhíp chuyên dụng để làm sạch lông tơ còn sót lại trên gà. Sau đó, kết hợp giấm gạo, muối và gừng đập dập để xoa đều lên gà trong khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa gà kỹ dưới vòi nước để loại bỏ các thành phần đã xử lý và mùi hôi.
Cuối cùng, dùng dao chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt gà. Để ướp thịt gà, bạn cần chuẩn bị:
- Ớt xay nhuyễn
- Xay nhuyễn 2 cây sả (để chiên gà), 3 cây còn lại đập dập (nấu lẩu).
- Đập dập 2 củ hành tím
- Hạt nêm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: thêm theo khẩu vị riêng của mỗi người
Trộn đều các loại gia vị trên rồi ướp thịt gà ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị đều.
Các bước nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Phú Yên
- Bước 1: Chiên sơ thịt gà
chuẩn bị một cái nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho sả, hành, tỏi băm nhuyễn vào xào cho đến khi vàng và thơm. Sau đó, thêm phần gà đã ướp vào xào cho đến khi thịt gà săn lại, rồi thêm ít sả đập dập vào xào chung. Chiên khoảng 8 – 10 phút cho đến khi thịt gà săn lại thì cho 2 lít nước vào nồi.
- Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é
Khi cho 2 lít nước lọc vào nồi thì đồng thời cho thêm 3 nhánh sả đập dập vào nấu cùng. Khi nước sôi thì thêm măng vào nấu chung trong khoảng từ 15 – 30 phút ở lửa nhỏ và luôn vớt bọt khi nấu lẩu gà lá é để nồi nước được trong.
Tiếp theo, cho ớt xiêm đập dập vào để tăng hương vị cho món ăn. Số lượng ớt có thể giảm hoặc tăng tùy theo khẩu vị gia đình bạn!
Khi gà đã mềm, thêm nấm bào ngư đã sơ chế vào nấu trong 5 phút. Cuối cùng, nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình để có một nồi lẩu gà lá é ngon chuẩn.
Lá é nên được giữ riêng, chỉ đặt vào khi ăn để cảm nhận hương vị.
Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
- Để tiết kiệm thời gian khi ninh gà, việc sử dụng nước khoáng đóng chai là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, nước khoáng còn giúp tạo ra hương vị ngọt ngon cho món ăn.
- Chỉ nên thêm một lượng lá é vừa đủ khi nấu lẩu gà. Nếu thêm quá ít, nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu thêm quá nhiều, nồi lẩu sẽ có mùi cay nồng khó chịu.
- Lá é nên được vò sơ để phát huy hương vị cay nồng thơm ngon
- Trong quá trình nấu lẩu, bạn nên thường xuyên vớt bọt béo trên mặt nước để làm cho nước lẩu trong suốt và hấp dẫn hơn.
- Có thể sử dụng nước ninh xương để nấu lẩu gà.
- Tùy thuộc vào sở thích ẩm thực của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Hy vọng thông qua hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é Phú Yên này từ Du Lịch Không Gian, bạn sẽ học được cách chế biến một món lẩu ngon như ngoài hàng để thưởng thức cùng gia đình vào những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần.